Nghệ thuật từ chối cho mượn tiền mà không làm mất lòng

0

Vấn đề cho mượn tiền trong cuộc sống là không thể nào tránh khỏi tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng sẵn sàng để đáp ứng nhu cầu của người mượn tiền. Về tình cảm và tài chính đôi lúc bạn phải nói lời từ chối cho mượn tiền với đối phương nhưng bạn không biết làm sao để hợp tình hợp lý, trách mất lòng nhau. Vậy phải làm sao đây?

Nghệ thuật từ chối mượn tiền.

Nếu là người thân, người trong gia đình có đủ tin tưởng thì bạn hoàn toàn không ngần ngại giúp đỡ khi họ mượn  tiền nhưng với những đối tượng theo kiểu “quen biết, xa giao” thì từ chối thế nào để không gây mất lòng quả là một vấn đề khiến bạn phải suy nghĩ. Hãy thử áp dụng các tuyệt chiêu này để từ chối cho mượn tiền một cách khôn ngoan vừa không mất lòng vừa rút lại lời “mượn” đấy nếu bạn thâm tâm bạn không muốn cho vay mượn.

Nói rằng bạn vẫn đang khoản nợ nào đó.

Nói rằng bạn vẫn đang khoản nợ nào đó.

Nói rằng bạn vẫn đang khoản nợ nào đó.

Đôi khi bạn phải “bịa đặt” vài ba câu chuyên để đề phòng với những người phiền phức. Đây là cách nói khéo nhằm ám chỉ tình hình tài chính của bạn không hề dư dả, rằng tiền bạn đang tiết kiệm để chi tra cho một khoản nợ, bạn cũng đang rất chật vật để gom góp đủ. Vì vậy không phải bạn không muốn giúp đỡ nhưng thật sự bạn đang không có khả năng, vì cũng đang có một khoản nợ cần phải chi trả.

Từ chối khéo “Sao anh không nói sớm”

Từ chối khéo "Sao anh không nói sớm"

Từ chối khéo “Sao anh không nói sớm”

Với cách này đòi hỏi bạn phải tỏ ra “thành thật” và có ý tỏ ra tiếc nối vì không giúp đỡ được. Người mượn tiền sẽ không nghĩ bạn keo kiệt mà vì bạn hiện đang không có tiền thật sự. Nếu đồng nghiệp hoặc bạn bè không đủ thân mượn tiền bạn có thể từ chối khéo theo cách này ” Sao anh không nói sớm, tiền em cho Bạn A mượn rồi hoặc tiền em vừa mua một vật dụng gì đó (tủ lạnh, tivi,…) cho gia đình rồi “.

Than vãn.

Than vãn.

Than vãn.

Đối với một số người không mấy thân và hay mượn thì than vãn sẽ là cách hay để từ chối cho mượn tiền. Chính họ biết bạn cũng đang không có tiền nên sẽ không ngỏ ý mượn tiền với bạn.

Không cho vay quá nhiều tiền.

Không cho vay quá nhiều tiền.

Không cho vay quá nhiều tiền.

Bạn có thể cho mượn tiền nhưng ở trong một khoản nhất định không quá nhiều, không đáp ứng đủ số tiền mượn. Bạn chỉ có nhiêu đó tiền, vì bạn đang kẹt, còn kiểu nhằng nhằng mượn tiền thường xuyên thì bạn có thể từ chối thẳng là bạn không có đủ tiền, tiền đủ chi tiêu trong tháng này thôi không thể cho mượn được.

Kết luận: Đừng biến mình thành cây ATM.

Bản tính hào phóng hay giúp đỡ mọi người đôi khi sẽ hại chính bạn, khiến những người có thoái quen hay mượn tiền sẽ tìm đến bạn như một cây ATM khi cần. Để tránh việc thường xuyên bị mượn tiền và không phải đau đầu suy nghĩ cách từ chối sao cho không mất lòng thì bạn không nên biến mình thành nơi mượn tiền “cần là có” và cho mượn quá dễ dàng. Phải học cách từ chối cho mượn tiền một cách khôn ngoan nhất để bạn không phải phiền phức trong chuyện tiền nông với các mối quan hệ xung quanh.

Nguồn: Dịch vụ đòi nợ thuê Cao Hồng.

 

Share.

About Author

Leave A Reply